Activity

 • Coates Lucas posted an update 1 month, 1 week ago

  phổ quát quốc gia, đi đầu là Trung Quốc, đang xây dựng phường hội ko sử dụng tiền mặt và tập kết vào ứng dụng ví điện tử.

  Hơn 10 năm trước, Alipay được phát động tại Trung Quốc, hẹn về những đàm phán tiền đơn giản trên mạng cho hồ hết mọi người. Vài năm sau, WeChat ra mắt dịch vụ thanh toán di động tương tự mang tên WeChat Pay cho hàng triệu người mua.

  2 ứng dụng này giờ đã phổ cập trên smartphone khắp Trung Quốc, thúc đẩy cuộc cách mệnh biến nước này thành một trong những thị trấn hội ít dùng tiền mặt nhất toàn cầu. đa dạng người cho biết đã đa dạng năm không tiêu dùng tới ví tiền.

  Trung Quốc có dân số một,4 tỷ người, trong đấy hàng trăm triệu người dựa vào điện thoại để trả tiền mọi thứ. tất cả đơn vị đều mang mã QR, cho phép người dùng tiêu dùng vận dụng trả tiền để quét và tìm hàng. Điều này rộng rãi đến mức chính phủ phải xử phạt các shop ko nhận tiền mặt trong khoảng khách hàng, nhấn mạnh rằng đồng quần chúng tệ vẫn là chiếc tiền tệ chính thức của Trung Quốc.

  Toby Graham, 40 tuổi, đang sống và làm cho việc cho 1 tổ chức kế toán quốc tế ở Thượng Hải, cho biết anh chẳng thể tưởng tượng cảnh trở về sử dụng tiền mặt. "Tôi không thể nhớ lần cuối mình tiêu dùng tiền mặt, nhưng chắn chắn là trong khoảng rộng rãi năm trước", anh đề cập.

  Graham sống ở Trung Quốc khoảng 8 năm và chứng kiến sự trỗi dậy của WeChat và Alipay. Anh ngừng dùng ATM từ năm 2017. "Công việc làm tôi phải đến 7 thành thị to tại Trung Quốc trong 4 tháng qua. phần lớn những gì tôi mang theo là hộ chiếu, áo xống và điện thoại. Tôi ko cần tiền mặt, thậm chí còn không với ví tiền", Graham cho hay.

  Anh vẫn sở hữu thẻ nguồn hỗ trợ, nhưng chỉ tiêu dùng nó trong trường hợp mất điện thoại. "Điện thoại cho phép bạn khiến mọi thứ. Tôi tiêu dùng nó để trả hóa đơn điện nước, tiền thuê nhà, sắm tậu online và tại siêu thị.
  tin tức công nghệ không nghĩ được điều gì mà điện thoại không thể làm cho tại đây", anh kể.

  các áp dụng trả tiền di động còn xuất hiện ở phổ thông ngôi làng heo hút. Theo đơn vị nghiên cứu thị phần Daxue Consulting, gần một nửa dân số nông thôn Trung Quốc đã thường xuyên tiêu dùng nhà sản xuất trả tiền di động.

  "Tôi thấy đa dạng hộ kinh doanh nhỏ lẻ, như các hàng bán hoa quả bên các con phố hoặc xe bán mỳ trên phố, không còn nhận trả tiền tiền mặt. Tôi thấy người ăn xin khắp nơi, họ cũng có theo mã QR để bạn quét và cho tiền", Graham nhắc.

  Thụy Điển cũng diễn ra tương tự. đất nước Bắc Âu dự kiến không còn sử dụng tiền mặt vào năm 2023, thay vào đấy là trả tiền kỹ thuật số hoặc thẻ nhà băng. phổ quát công ty địa phương như nhà hàng và quán rượu, thậm chí các ngân hàng nhỏ, đã giới hạn tiếp thu tiền mặt. nhà băng trung ương Thụy Điển cho biết chỉ còn chưa đầy 10% người dân sử dụng tiền mặt trong năm 2020, so sở hữu mức 40% trước đấy 10 năm.

  Valter Primus, 20 tuổi, cảm thấy lạ lùng lúc thấy sở hữu người thanh toán mặt. "Tôi thực thụ không thấy người nào khiến vậy, cốt yếu chỉ thấy trong phim", Primus kể, cho biết lần cuối anh dùng tiền mặt là lúc 13 tuổi, ko lâu trước khi sở hữu thẻ debit trước tiên.

  "Tôi ko nhớ sử dụng tiền để sắm gì. mang thể là bánh mỳ ở trường hoặc gì đó. bắt đầu từ sau đấy, tôi bắt đầu dùng Swish, vận dụng cho phép chuyển tiền trong khoảng tài khoản của mình đến người khác bằng số điện thoại của họ", Primus mách nhỏ.

  Swish được khai triển trong khoảng năm 2012 bởi 6 nhà băng to nhất Thụy Điển và đã mang hơn 7 triệu các bạn toàn quốc, chiếm hơn 2/3 dân số nước này. vận dụng hỗ trợ đa dạng người không cần với theo tiền hoặc chứa tiền ở nhà.

  "Tôi chẳng thể nghĩ đến việc quay lại sử dụng tiền mặt. Nó thật phiền phức và giống như sống ở thế kỷ 19. Ngay cả cụ cố của tôi cũng biết dùng Swish", Primus kể thêm.

  Hàn Quốc cũng đang dần theo kịp Trung Quốc về thanh toán không tiền mặt. Đây là 1 trong các nước có nền tảng chuyển khoản tiền tốt nhất thế giới và tiền mặt chỉ chiếm 20% đàm phán trong năm 2018, số người ko mang theo tiền cũng càng ngày càng nâng cao cao.

  1 sinh viên 20 tuổi giấu tên cho biết cô chỉ dùng tiền mặt 1 lần vào tháng trước để sắm thuốc tránh thai khẩn cấp vì không muốn để lại tăm hơi. Điện thoại được sử dụng trong mọi thương lượng thường ngày của sinh viên này. "Tôi nghĩ thế hệ trẻ, những người dưới 65 tuổi, đang nghiêng về trả tiền kỹ thuật số. nếu như chẳng phải thẻ credit hay debit, mọi người đều dùng ứng dụng chuyển tiền như KakaoPay, Samsung Pay hoặc ZeroPay", nữ sinh viên cho hay.

  Tại Singapore và Malaysia, ngày một đa dạng người chuyển sang tiêu dùng áp dụng thanh toán di động, nhưng vẫn mang lượng dân số nhất định cần tới tiền mặt ở các vùng nông thôn không mang hệ thống thanh toán điện tử.

  "Tiền mặt dành cho những nơi không tiêu dùng payWave – cách thức thanh toán phi tiếp xúc, hoặc các nơi như chợ bán buôn hoặc trung tâm hàng rong", Nica Rollan, công dân Philippines 28 tuổi khiến cho việc tại Singapore, cho hay.

  Hesper Buckland, 19 tuổi, khẳng định điều như vậy cũng diễn ra tại Malaysia. "Tôi luôn cầm theo một ít tiền bởi phổ biến hàng bán rong hoặc đồ ăn con đường xã ở Malaysia chỉ nhận tiền mặt. mang mọi thứ khác, tôi dùng áp dụng trên điện thoại", Buckland nói.

  những cửa hàng rong thường chỉ nhận tiền mặt, nhưng chính quyền địa phương đang tậu cách thức điện tử hóa những đơn vị này.

  Rollan thích sự tiện lợi lúc chẳng hề có tiền, nhưng cô thừa nhận sẽ quay lại dùng tiền mặt hoàn toàn khi về Philippines. "Dịch vụ vốn đầu tư ở Philippines phân tích rất mạnh, khác mang ở Singapore, nơi mọi người đều tiêu dùng vận dụng điện tử như PayNow và PayLah. không dùng tiền mặt ở Philippines chỉ càng đào sâu khoảng cách thu nhập", cô đề cập.

  nhiều người tỏ ra lạc quan về một xã hội không tiền mặt, nhưng vẫn mang ko ít người tin điều này sẽ bỏ rơi phổ thông cộng đồng cư dân. Chuyên gia nguồn vốn Erica Sandberg ở San Francisco sở hữu chung lo ngại này.

  "Chuyển dịch sang thị trấn hội hoàn toàn ko sử dụng tiền mặt sẽ bỏ rơi các người ko sở hữu account nhà băng. chẳng hề ai cũng sở hữu thẻ credit hay debit, hay smartphone đồ vật áp dụng ví điện tử. một mẫu ví vật lý chứa tiền khi ra khỏi nhà mang thể giúp bạn thấy tiền đang hết dần lúc sử dụng và phải cẩn trọng chi tiêu hơn", bà nhắc.

  Sandberg cũng cảnh báo không tiêu dùng tiền mặt mang thể dẫn đến xâm phạm quyền tây riêng và tự do tư nhân. "Mua tậu mà ko bị theo dấu rất quan trọng. Tiền mặt mang lại khả năng đàm phán mà không sợ bị giám sát", bà cho hay.

  Lo ngại về riêng tây ko khiến người dùng hạn chế trả tiền điện tử, đặc trưng trong thời kỳ Covid-19 hoành hành và phương án trả tiền phi tiếp xúc được ưu tiên.

  Richard Hartung, Giám đốc tổ chức tư vấn tài chính Transcart, cho rằng thương lượng phi tiền mặt ở châu Á ngày một nâng cao vì người dân ưu tiên tính dễ dàng, thay vì riêng tư. Ông cũng cho rằng Trung Quốc đang đi đầu trong thị trấn hội không tiền mặt ở châu Á, nhưng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nước khác có động thái tương tự.