Activity

 • Coates Lucas posted an update 1 month, 1 week ago

  nhiều đất nước, tiên phong là Trung Quốc, đang xây dựng phường hội không sử dụng tiền mặt và hội tụ vào vận dụng ví điện tử.

  Hơn 10 năm trước, Alipay được khởi động tại Trung Quốc, hứa về những thương lượng tiền đơn thuần trên mạng cho đầy đủ mọi người. Vài năm sau, WeChat ra mắt dịch vụ thanh toán di động như vậy mang tên WeChat Pay cho hàng triệu quý khách.

  2 vận dụng này giờ đã phổ cập trên smartphone khắp Trung Quốc, xúc tiến cuộc cách mệnh biến nước này thành một trong các thị trấn hội ít sử dụng tiền mặt nhất thế giới. nhiều người cho biết đã nhiều năm ko sử dụng tới ví tiền.

  Trung Quốc mang dân số một,4 tỷ người, trong đó hàng trăm triệu người dựa vào điện thoại để trả tiền mọi thứ. đầy đủ công ty đều sở hữu mã QR, cho phép người dùng tiêu dùng ứng dụng trả tiền để quét và tậu hàng. Điều này phổ biến tới mức chính phủ phải xử phạt các cửa hàng ko nhận tiền mặt từ các bạn, nhấn mạnh rằng đồng dân chúng tệ vẫn là chiếc tiền tệ chính thức của Trung Quốc.

  Toby Graham, 40 tuổi, đang sống và làm cho việc cho một doanh nghiệp kế toán quốc tế ở Thượng Hải, cho biết anh không thể mường tưởng cảnh trở về dùng tiền mặt. "Tôi không thể nhớ lần cuối mình dùng tiền mặt, nhưng chắn chắn là từ rộng rãi năm trước", anh đề cập.

  Graham sống ở Trung Quốc khoảng 8 năm và chứng kiến sự trỗi dậy của WeChat và Alipay. Anh ngừng sử dụng ATM từ năm 2017. "Công việc làm cho tôi phải tới 7 đô thị lớn tại Trung Quốc trong 4 tháng qua. phần nhiều các gì tôi sở hữu theo là hộ chiếu, áo quần và điện thoại. Tôi ko cần tiền mặt, thậm chí còn ko có ví tiền", Graham cho hay.

  Anh vẫn với thẻ nguồn đầu tư, nhưng chỉ dùng nó trong trường hợp mất điện thoại. "Điện thoại cho phép bạn làm mọi thứ. Tôi dùng nó để trả hóa đơn điện nước, tiền thuê nhà, mua tậu online và tại siêu thị.
  tin túc bitcoin ko nghĩ được điều gì mà điện thoại chẳng thể làm tại đây", anh kể.

  các ứng dụng thanh toán di động còn xuất hiện ở nhiều ngôi làng hẻo lánh. Theo doanh nghiệp nghiên cứu thị trường Daxue Consulting, gần một nửa dân số nông thôn Trung Quốc đã thường xuyên tiêu dùng dịch vụ thanh toán di động.

  "Tôi thấy đa dạng hộ kinh doanh nhỏ lẻ, như những hàng bán hoa quả bên trục đường hoặc xe bán mỳ trên đường, không còn nhận trả tiền tiền mặt. Tôi thấy người ăn xin khắp nơi, họ cũng mang theo mã QR để bạn quét và cho tiền", Graham nhắc.

  Thụy Điển cũng diễn ra như vậy. quốc gia Bắc Âu dự định ko còn tiêu dùng tiền mặt vào năm tin tuc gia bitcoin hom nay , thay vào đấy là thanh toán công nghệ số hoặc thẻ nhà băng. nhiều tổ chức địa phương như nhà hàng và quán rượu, thậm chí những ngân hàng nhỏ, đã dừng tiếp nhận tiền mặt. ngân hàng trung ương Thụy Điển cho biết chỉ còn chưa đầy 10% người dân dùng tiền mặt trong năm 2020, so sở hữu mức 40% trước đấy 10 năm.

  Valter Primus, 20 tuổi, cảm thấy lạ thường lúc thấy sở hữu người thanh toán mặt. "Tôi thực thụ không thấy ai khiến cho vậy, chủ yếu chỉ thấy trong phim", Primus nói, cho biết lần cuối anh tiêu dùng tiền mặt là khi 13 tuổi, ko lâu trước lúc với thẻ debit trước tiên.

  "Tôi ko nhớ dùng tiền để sắm gì. với thể là bánh mỳ ở trường hoặc gì đó. diễn ra từ sau đó, tôi bắt đầu sử dụng Swish, vận dụng cho phép chuyển tiền từ tài khoản của mình đến người khác bằng số điện thoại của họ", Primus mách nhỏ.

  Swish được triển khai trong khoảng năm 2012 bởi 6 ngân hàng to nhất Thụy Điển và đã mang hơn 7 triệu khách hàng toàn quốc, chiếm hơn 2/3 dân số nước này. áp dụng tương trợ phổ quát người không cần mang theo tiền hoặc chứa tiền ở nhà.

  "Tôi chẳng thể nghĩ tới việc quay lại sử dụng tiền mặt. Nó thật phiền phức và giống như sống ở thế kỷ 19. Ngay cả cụ cố của tôi cũng biết tiêu dùng Swish", Primus nhắc thêm.

  Hàn Quốc cũng đang dần theo kịp Trung Quốc về trả tiền ko tiền mặt. Đây là 1 trong những nước có nền tảng chuyển khoản tiền thấp nhất thế giới và tiền mặt chỉ chiếm 20% thương lượng trong năm 2018, số người ko sở hữu theo tiền cũng càng ngày càng tăng cao.

  một sinh viên 20 tuổi giấu tên cho biết cô chỉ tiêu dùng tiền mặt 1 lần vào tháng trước để tậu thuốc tránh thai khẩn cấp vì ko muốn để lại tung tích. Điện thoại được dùng trong mọi giao dịch thường ngày của sinh viên này. "Tôi nghĩ thế hệ trẻ, các người dưới 65 tuổi, đang nghiêng về trả tiền công nghệ số. ví như không phải thẻ credit hay debit, mọi người đều sử dụng vận dụng chuyển tiền như KakaoPay, Samsung Pay hoặc ZeroPay", nữ sinh viên cho hay.

  Tại Singapore và Malaysia, ngày một phổ quát người chuyển sang sử dụng vận dụng trả tiền di động, nhưng vẫn mang lượng dân số nhất định cần tới tiền mặt ở các vùng nông thôn ko với hệ thống trả tiền điện tử.

  "Tiền mặt dành cho những nơi không dùng payWave – cách thanh toán phi tiếp xúc, hoặc các nơi như chợ bán buôn hoặc trung tâm hàng rong", Nica Rollan, công dân Philippines 28 tuổi khiến việc tại Singapore, cho hay.

  Hesper Buckland, 19 tuổi, khẳng định điều như vậy cũng diễn ra tại Malaysia. "Tôi luôn cầm theo một ít tiền bởi đa dạng hàng bán rong hoặc đồ ăn con đường phố ở Malaysia chỉ nhận tiền mặt. sở hữu mọi thứ khác, tôi tiêu dùng ứng dụng trên điện thoại", Buckland kể.

  các shop rong thường chỉ nhận tiền mặt, nhưng chính quyền địa phương đang tậu phương pháp điện tử hóa các công ty này.

  Rollan thích sự tiện lợi lúc chẳng hề mang tiền, nhưng cô thừa nhận sẽ quay lại tiêu dùng tiền mặt hoàn toàn khi về Philippines. "Dịch vụ tài chính ở Philippines phân tích rất mạnh, khác với ở Singapore, nơi mọi người đều tiêu dùng áp dụng điện tử như PayNow và PayLah. ko sử dụng tiền mặt ở Philippines chỉ càng đào sâu khoảng cách thức thu nhập", cô kể.

  đa dạng người tỏ ra lạc quan về 1 phố hội ko tiền mặt, nhưng vẫn sở hữu không ít người tin điều này sẽ bỏ rơi đa dạng cùng đồng cư dân. Chuyên gia nguồn vốn Erica Sandberg ở San Francisco với chung lo ngại này.

  "Chuyển dịch sang thị trấn hội hoàn toàn ko sử dụng tiền mặt sẽ bỏ rơi những người ko có trương mục ngân hàng. ko phải ai cũng có thẻ credit hay debit, hay smartphone vật dụng áp dụng ví điện tử. 1 dòng ví vật lý đựng tiền lúc ra khỏi nhà mang thể giúp bạn thấy tiền đang hết dần lúc dùng và phải thận trọng chi tiêu hơn", bà nhắc.

  Sandberg cũng cảnh báo ko dùng tiền mặt mang thể dẫn tới xâm phạm quyền tây riêng và tự do cá nhân. "Mua tìm mà không bị theo dấu rất quan yếu. Tiền mặt mang đến khả năng giao dịch mà ko sợ bị giám sát", bà cho hay.

  Lo ngại về riêng tây không khiến các bạn giảm thiểu thanh toán điện tử, đặc thù trong giai đoạn Covid-19 hoành hành và phương án trả tiền phi tiếp xúc được ưu tiên.

  Richard Hartung, Giám đốc tổ chức giải đáp nguồn vốn Transcart, cho rằng đàm phán phi tiền mặt ở châu Á ngày một nâng cao vì người dân dành đầu tiên tính dễ dàng, thay vì riêng tư. Ông cũng cho rằng Trung Quốc đang tiên phong trong xã hội ko tiền mặt ở châu Á, nhưng chỉ còn là vấn đề thời gian trước lúc những nước khác với động thái tương tự.